Thăm lại những dấu tích Bác Hồ ở cố đô Huế

10
2Bác Hồ trong hành trình đi tìm đường cứu nước của mình đã lưu lại tại nhiều vùng đất của Tổ quốc. Nếu như Nghệ An là nơi Bác sinh ra, thì cố đô Huế lại là nơi mà Bác và gia đình đã từng sinh sống, học tập trong thời gian dài. Đó còn là nơi đã góp phần hình thành nên nhân cách, khí khái và hun đúc cho tinh thần yêu nước của Nguyễn Sinh Cung thuở nào…

Nằm tại số 112 Mai Thúc Loan, nay thuộc phường Thuận Lộc, thành phố Huế là ngôi nhà lưu niệm của gia đình Bác Hồ trong quãng thời gian từ 1895 đến 1901. Ngôi nhà này không chỉ là nơi chất chứa biết bao kỷ niệm của gia đình Bác Hồ mà còn nhận được những tình cảm tốt đẹp của người dân cố đô Huế bấy giờ. Bởi trải qua biết bao khó khăn, chứng kiến những năm tháng miệt mài đèn sách, khổ công học hành của ông Nguyễn Sinh Sắc, sự trung hậu, đảm đang của bà Hoàng Thị Loan, chứng khiến sự lớn lên và trưởng thành của hai anh em Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung. Đặc biệt ngôi nhà này là nơi bà Hoàng Thị Loan sinh người con thứ tư là Nguyễn Sinh Xin và cũng là nơi bà đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 33 vào ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý (tức 10/2/1901).
Nằm cách thành phố Huế gần 7km về phía Đông là làng Dương Nỗ, thuộc xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngôi làng nhỏ nằm bên dòng sông Phổ Lợi là ngôi nhà Bác Hồ đã sống từ năm 1898 đến 1900 đây là quãng thời gian Bác Hồ theo cha về đây dạy học.Năm 1898, sau khi thi Hội lần thứ 2 không đỗ, ông Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã được ông Nguyễn Sĩ Độ mời về nhà dạy học (tại làng Dương Nỗ). Hai anh em Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung theo cha về đây một phần để đỡ gánh nặng kinh tế gia đình, một phần để ông Sắc có điều kiện dạy học cho hai con. Tại lớp học chữ Hán của cha trong ngôi nhà này, Bác Hồ đã được học những chữ Hán đầu tiên, đặt nền móng cho nền học vấn Hán học của Người.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 9 di tích và địa điểm di tích về Bác Hồ hoặc có liên quan trực tiếp đến gia đình Người như: Di tích Trường Tiểu học Pháp – Việt Đông Ba, Di tích toà Khâm sứ Trung Kỳ, trường Quốc học Huế, nơi an táng thân mẫu Bác Hồ – bà Hoàng Thị Loan,vv… Tất cả đã nói lên tình cảm của Bác Hồ cũng như người dân cố đô trong những ngày đất nước gặp nhiều biến động bởi ách đô hộ của thực dân Pháp.
Hy vọng rằng với chung tay của toàn xã hội, cố đô Huế – nơi lưu giữ những kỷ niệm thuở thiếu thời của Bác Hồ sẽ tiếp tục phát huy các giá trị, lý tưởng cao đẹp của Người. Đồng thời các địa điểm di tích sẽ được quan tâm trùng tu, tôn tạo để người dân và bạn bè gần xa bày tỏ lòng ngưỡng vọng của mình đối với một nhân cách vĩ đại mà rất đỗi bình dị : Bác Hồ kính yêu…

Nguồn: https://taiduc.org

Xem thêm bài viết khác: https://taiduc.org/giai-tri/

10 COMMENTS

  1. Chừng nào cái thây ma thối hồchóminh & bè lũ CS còn thì VN mãi mãi còn chìm đắm trong bóng tối: Độc tài + Tham nhũng + Bất công + Bần cùng ! (0913 441 355) Mấy chục năm nay, dân đen ở cái đất nước nghèo đói, mọi rợ này phải còng lưng nuôi lũ CS tham tàn, dối trá và bịp bợm, còng lưng nộp hàng trăm thứ thuế, phí để lũ CS xây hàng ngàn tượng thằng hcm khắp cả nước (để chúng tham nhũng hợp pháp)! CS hút máu dân đen để sống! CS bòn rút tài sản, tài nguyên đất nước để đút túi riêng! CS đánh thuế dân đen để nuôi lũ ma cô đảng viên, đoàn thể, mặt trận, hội, quỹ, …! CS cướp đất của dân nghèo để chia cho bọn tư bản đỏ! CS bán biển đảo cho TQ để tồn tại. hcm là kẻ đã tha họa CNCS vào VN, thứ chủ nghĩa mà thế giới này đã vứt vào thùng rác từ lâu! Nhật Bản theo Mỹ nên bây giờ làm chủ, còn hcm theo T/Quốc và làm theo lệnh Mao: "TQ chống Mỹ đến người VN cuối cùng" nên dân đen phải tha phương cầu thực để làm thuê cho chủ Nhật Bản! 40 năm sau chiến tranh thế giới thứ 2, thủ tướng Nhật Nakasone (1982 – 1987) kêu gọi dân Nhật du lịch ra nước ngoài để tiêu bớt tiền, còn ở thiên đường mù xhcn VN, 43 năm sau 1975, dân đen VN tìm đường lết sang Nhật bán sức lao động kiếm miếng ăn & ăn trộm, ăn cắp! Tiền của dân, bè lũ quỷ đỏ xài như tiền chùa! Dân nghèo mạt, nước nợ nần, chỉ có túi tiền và tài sản kếch xù của lũ "đầy tớ nhân dân" là không ngừng phình to. (0913 441 355) Cứ xem dinh thự khủng rộng 10,000 m2 của Đặng Trần Chiêu, giám đốc Công An Yên Bái, hay cơ ngơi 13,000 m2 của Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Yên Bái, em ruột bí thư tỉnh Phạm Thị Thanh Trà thì biết!)

  2. Lại xào lòng về thằng cu hồ nữa
    Xạo lồn mấy chục năm không biết ngượng mõm à…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here